Nhà giàu Mỹ đua nhau cho con học tiếng Trung

Trong chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc, ông đã cho Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức xem một đoạn video hát tiếng Trung của cô cháu gái.

Đoạn video ngắn được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội và khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Cháu gái của Trump đã thật sự trở thành một "nhà ngoại giao" nhí khi chiếm được tình cảm của đông đảo người dân Trung Quốc.

Nhưng Arabella Kushner (5 tuổi) chỉ là một đại diện, thực tế cho thấy phong trào học tiếng Trung tại Mỹ khá được quan tâm. Nhiều gia đình đã tạo điều kiện để con cái tiếp xúc với tiếng Trung từ khi còn nhỏ.

tieng trung 2 Ảnh cắt từ video trên FB của Ivanka Trump

Patrizia Saraceni Corman, người sáng lập trường đào tạo ngoại ngữ tư nhân ở Manhattan (New York, Mỹ) cho biết: "Chúng tôi vui mừng khi thấy cô bé Arabella trên các phương tiện truyền thông xã hội. Điều đó thật đáng ngạc nhiên và là niềm tự hào cho những người làm cha làm mẹ. Ba đứa con của Ivanka Trump đều được học tiếng Trung".

Cô Corman tiết lộ, tất cả những đứa trẻ đều được học mỗi tuần vài buổi tiếng Trung trong nhiều năm qua. Theodore  Trump đã bắt đầu khi cậu bé mới 4 tháng tuổi - đó là khoảng thời gian tiếp xúc ngoại ngữ tốt nhất để giúp chúng tiến bộ nhanh sau này.

Nhà trường đã phản ánh sự tăng trưởng nhu cầu học tiếng Trung tại Mỹ qua con số thực tế. Hiện đã có hơn 100 học viên đang tìm hiểu tiếng Trung tại đây.

"Đó là một sự đầu tư vào tương lai cho trẻ em, không chỉ dựa trên nhu cầu thị trường và Trung Quốc là một nước có nền kinh tế phát triển, mà thật sự tiếng Trung vô cùng hấp dẫn. Trẻ con thích tiếng Trung bởi đó là ngôn ngữ có âm điệu khá thú vị, hơn nữa đây còn là tiếng bản địa ở quốc gia có dân số đông nhất thế giới" - cô nói.

Cô chia sẻ, những gia đình có nhu cầu học tiếng Trung đến từ khắp nơi trên thế giới và họ có lý do riêng của mình. Có những gia đình có bố hoặc mẹ là người Trung, họ muốn con cái mình duy trì nét đẹp văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó là những gia đình Mỹ có hứng thú đặc biệt với đất nước Trung Quốc.

tieng trung Nhiều gia đình giàu có tại Mỹ tạo điều kiện cho con học tiếng Trung từ khá sớm

Người Mỹ đã có sự thay đổi nhiều trong cách nhìn nhận về ngoại ngữ. Chúng tôi thấy rõ rằng họ bắt đầu cho con tiếp xúc với ngoại ngữ từ khá sớm.

Bên cạnh Ivanka Trump, nhiều bậc cha mẹ giàu có cũng đang tạo điều kiện cho con em học tiếng Trung. Trong đó có gia đình doanh nhân Jeff Bezos và  MacKenzie, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và vợ ông, Priscilla Chan.

Khi nhiều người đặt ra câu hỏi làm sao có thể dạy ngoại ngữ cho một đứa trẻ sơ sinh. "Nó cũng giống như cách chúng ta dạy trẻ phát âm chữ cái đầu tiên" - cô giải thích. Nhà trường phát triển hệ thống giáo dục bằng phương pháp tiếp cận đa cảm giác - liên quan tới miệng và xúc giác, cho phép trẻ tiếp cận bằng nhiều cách thức khác nhau.

Bà Zhao Danchen, chủ nhiệm chương trình giảng dạy tại ngoại ngữ Carousel, cho biết: "Tôi dạy trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và những đứa trẻ nhỏ tuổi khác, trong đó có Arabella. Khi bạn dạy một đứa trẻ 9 tháng, chúng thậm chí còn chưa nói được tiếng Anh, môi trường ngoại ngữ sẽ khiến chúng quen dần. Bọn trẻ sẽ lắng nghe những gì bạn nói, cảm nhận và làm theo một cách vô thức. Phương pháp này sẽ giúp trẻ tiến bộ rất nhanh sau này".

"Điều khiến cho tiếng Trung trở nên thú vị là vì nó đặc biệt. Tiếng Trung bao gồm nhiều bộ khác nhau, cách viết khác nhau, phát âm khác nhau. Trẻ con cảm thấy tiếng Trung giống với việc vẽ hình và chúng rất thích viết tiếng Trung".     

Nói về lý do cho con học tiếng Trung, Erin Dillard, mẹ của 2 đứa trẻ cho biết: "Chồng tôi và tôi đã từng sống ở Hong Kong 10 năm. Cả 2 đều rất thích sự năng động cũng như cuộc sống ở Trung Quốc".

Bạn đang đọc bài viết Nhà giàu Mỹ đua nhau cho con học tiếng Trung tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

Nguồn: tintuc.vn