Samsung tính chi 27,8 tỷ USD xây siêu nhà máy chip mới do nhu cầu ngày càng lớn

Với khoản chi dự kiến lên tới 27,8 tỷ USD và kế hoạch xây dựng nhà máy tại tỉnh Pyeongtaek của Hàn Quốc, Samsung đang tỏ rõ tham vọng "bá vương" thị trường chip trong tương lai.

Theo báo Business Korea, Samsung dự kiến sẽ chi khoảng 27,8 tỷ USD xây dựng dây chuyền sản xuất chip thứ hai tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu chip đang tăng mạnh.

Nhiều nguồn tin nội bộ tiết lộ, Samsung đang đàm phán với các quan chức địa phương về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip thứ hai tại đây.

Trước đó, một cuộc họp nội bộ giữa các thành viên ban quản trị Samsung đã được mở ra để lấy ý kiến và thảo luận về kế hoạch. Một vị đại diện Samsung xác nhận, ban lãnh đạo đã bàn về kế hoạch đầu tư nhưng chưa chốt các thông tin khác.

Dây chuyền sản xuất chip thứ hai của Samsung tại Pyeongtaek sẽ giúp tăng năng lực sản xuất chip của Samsung trong bối cảnh nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Giới quan sát dự đoán, quy mô nhà máy mới sẽ tương đương dây chuyền đầu tiên.

Pyeongtaek, cách Seoul khoảng 70 km về phía nam, là nơi đặt nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay của Samsung. Nhà máy này sản xuất hàng loạt các bộ nhớ flash V-NAND 64 lớp và có chi phí xây dựng lên tới 14,4 tỷ USD. Samsung khai trương nhà máy này vào tháng 7/2017. Tiếp đó, công ty còn rót thêm 12,6 tỷ USD vào đây nhằm mở rộng năng lực sản xuất DRAM.

Ngoài Pyeongtaek, Samsung cũng có nhiều nhà máy sản xuất chip khác đặt tại Tây An, Trung Quốc và một dây chuyền ở Austin, bang Texas, Mỹ.

Kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip mới của Samsung xuất hiện trong bối cảnh "thái tử" Samsung Le Jae-yong vừa được thả ra chưa đầy 3 ngày, sau khi tòa phúc thẩm ra phán quyết cho hưởng án treo 2,5 tháng tù và quản chế trong vòng 4 năm.

Ông Lee từng phải ngồi tù hơn một năm sau khi bị phát hiện dính líu tới bê bối tham nhũng với cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Tiến Thanh

Nguồn: vnreview.vn