Sắp thu gom rác thải điện tử tận nhà tại Hà Nội

Từ ngày 16/9/2017 kéo dài đến hết tháng 10/2017, chương trình Việt Nam Tái Chế sẽ tiến hành thu gom rác thải điện tử tận nhà tại 4 phường ở thành phố Hà Nội.

Các phường nằm trong chương trình thu gom rác thải điện tử tận nhà tại Hà Nội lần này gồm phường Quán Thánh và phường Thành Công của quận Ba Đình; phường Nghĩa Tân và phường Yên Hòa của quận Cầu Giấy.

Trong thời gian trên, các tình nguyện viên của chương trình Việt Nam Tái Chế sẽ đến tận các hộ gia đình để thu các thiết bị điện và điện tử hư hỏng. Cùng với việc thu gom, các tình nguyện viên còn chia sẻ những kiến thức hữu ích về môi trường với người dân, chạy xe diễu hành trên các trục giao thông chính trong địa bàn các phường, phát tờ rơi tuyên truyền và thăm dò ý kiến người dân về rác thải điện tử.

Bên cạnh chương trình thu gom rác thải điện tử tận nhà, một Ngày hội Tái Chế cũng sẽ được tổ chức vào ngày 23/9/2017 tại vườn hoa Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội. Ngày hội này sẽ có nhiều hoạt động liên quan đến thông điệp 3T đã được Việt Nam Tái Chế tổ chức tại đây: Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế. Rác thải điện tử được thu gom tại Ngày hội Tái Chế sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, tháo gỡ và xử lý theo đúng quy trình chuyên nghiệp, thân thiện với môi trường.

Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng. Đây là tổ chức được điều hành bởi các nhà sản xuất thiết bị điện – điện tử hàng đầu nhằm giảm thiểu rác thải điện tử, tăng cường tái chế và kiểm soát tác động đến môi trường.

Năm 2016, Việt Nam Tái Chế đã thu gom và tái chế gần 7 tấn rác thải điện tử, gồm các thiết bị như máy tính bàn, máy in, fax, scaner, server, điện thoại, tivi, đầu đĩa... Đây vẫn là một con số khá nhỏ so với tổng khối lượng gần 100 ngàn tấn rác thải điện tử mà người Việt thải ra hàng năm, theo số liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ.

TT

Nguồn: vnreview.vn