Uống trà đen hay trà xanh để giảm cân nhanh hơn?

Đăng bởi: Biết Tuốt05/10/2017 10:25
Health+ | Trà đen là một trong những đồ uống được yêu thích nhất trên thế giới. Ở Mỹ, nó chiếm khoảng 80% tổng lượng trà được tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, xét về các lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là khả năng giúp giảm cân, trà đen thường bị lu mờ bởi trà xanh. Sự thật có như vậy?
.art-social [id^="___plusone"] {float:right !important;margin:5px 0 0 !important;} .art-social [id^="twitter"] {float:right;margin:5px 0 0;}
Tweet

Chuyên đề : Bí quyết giảm cân

Uống trà đen hay trà xanh để giảm cân nhanh hơn?

Trà đen và trà xanh đều tốt cho sức khỏe

5 loại trà đen tốt cho sức khỏe chắc chắn bạn không biết Trà xanh và trà đen: Uống trà nào tốt hơn? 7 lý do để bạn nên bắt đầu uống trà đen Lý do bạn nên uống trà đen mỗi ngày

Nghiên cứu mới do tác giả Susanne Henning và các đồng nghiệp tới từ Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) cho hay trà đen có thể hiệu quả giảm cân không kém trà xanh, nó chỉ hoạt động theo một cách khác mà thôi.

Cả trà đen và trà xanh đều chứa polyphenol. Đây là chất chống oxy hoá bảo vệ cấu trúc tế bào (chẳng hạn như DNA và màng tế bào) chống lại các tác động có hại từ các gốc tự do. Các polyphenol từ trà xanh đủ nhỏ để hấp thụ vào máu và các mô cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể làm thay đổi sự trao đổi năng lượng của gan theo cách thúc đẩy quá trình giảm cân.

Uống trà đen hay trà xanh để giảm cân nhanh hơn? - Ảnh 1

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên 4 nhóm chuột. Mỗi nhóm được theo một chế độ ăn khác nhau trong thời gian 4 tuần: Chế độ ăn nhiều chất béo và đường; Chế độ ăn nhiều chất béo và đường, có bổ sung chiết xuất trà xanh; Chế độ ăn nhiều chất béo và đường, bổ sung chiết xuất trà đen; Chế độ ăn ít chất béo nhưng nhiều đường.

Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy mẫu mô gan từ chuột để đo lượng chất béo. Họ cũng lấy mẫu từ ruột già để đánh giá tính đa dạng của vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy cả nhóm sử dụng trà xanh và trà đen đều giảm cân. Đồng thời, cả hai nhóm đều có sự gia tăng vi khuẩn trong ruột liên quan đến khối lượng nạc trên cơ thể và giảm vi khuẩn đường ruột liên quan đến chứng béo phì.

Uống trà đen hay trà xanh để giảm cân nhanh hơn? - Ảnh 2 Video: Điểm danh những đồ ăn thức uống khiến hàm răng ố vàng
Uống trà đen hay trà xanh để giảm cân nhanh hơn? - Ảnh 3 Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ Năm (5/10/2017)
Uống trà đen hay trà xanh để giảm cân nhanh hơn? - Ảnh 4 Nên đọc

Khi điều tra thêm, các nhà nghiên cứu nhận thấy trà đen và trà xanh ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của chuột theo những cách khác nhau. Theo đó, các phân tử trà xanh nhỏ hơn sẽ được hấp thu dễ dàng hơn, có nghĩa là chúng có thể trực tiếp đến gan và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa năng lượng.

Tuy nhiên, các phân tử trà đen lại quá lớn để hấp thụ theo cách này. Thay vào đó, chúng vẫn ở lại trong ruột để tăng cường sự phát triển của vi khuẩn thân thiện trong đường ruột. Từ đó hình thành các chất chuyển hóa giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa năng lượng trong gan. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nhóm sử dụng trà đen có mức độ vi khuẩn Pseudobutyrivibrio cao hơn.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu tin rằng trà đen có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ như trà xanh và nên được hoan nghênh rộng rãi.

“Cả trà xanh và trà đen đề là prebiotics, chất kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi góp phần làm cho con người được khỏe mạnh hơn”, tác giả Susanne Henning khẳng định.

Biết Tuốt H+ (Theo MNT)

Tags trà đen  trà xanh  giảm cân nhanh 
Nguồn: healthplus.vn