Cải tiến nhỏ nhưng đáng giá cho T-54/55 Việt Nam

Quốc phòng / Quốc phòng Việt Nam
Cải tiến nhỏ nhưng đáng giá cho T-54/55 Việt Nam (Quốc phòng Việt Nam) - Đặc điểm nổi bật của xe tăng - thiết giáp đó là nó có khả năng cơ động rất cao trên những dạng địa hình phức tạp.
  • Sức mạnh T-54/55 Việt Nam tăng đáng kể
  • Tăng T-55M3 Việt Nam được trang bị giáp phản ứng nổ ERA

Xét về mức độ cơ động, xe tăng do Nga, Trung Quốc hay NATO sản xuất có những ưu nhược điểm khác nhau do được thiết kế phù hợp với những kiểu địa hình riêng biệt (rừng rậm, sa mạc, băng tuyết...).

Tuy nhiên ngoài nhiệm vụ chính, xe tăng còn phải tham gia vào diễu binh, diễu hành, hay thậm chí là hành quân qua hoặc tác chiến trực tiếp trong địa bàn đô thị, chính vì vậy mà nhiều dòng chiến xa đặc biệt là của phương Tây thường được lắp thêm mắt xích có guốc cao su.

Cai tien nho nhung dang gia cho T-54/55 Viet Nam
Xe tăng M1 Abrams của Mỹ với dải xích lắp guốc cao su

Đáng tiếc rằng điều này lại ít khi được thấy trên các dòng xe tăng của Liên Xô/Nga, dẫn tới việc khi hành quân phải dùng xe chuyên dụng để chở, ảnh hưởng lớn đến thời gian cơ động và chi phí.

Cai tien nho nhung dang gia cho T-54/55 Viet Nam
Xe tăng T-54/55 của Việt Nam, dễ nhận thấy là dải xích của nó không có guốc cao su

Trước thực tế này, vào năm 2013, Cục Kỹ thuật Binh chủng - Tổng cục Kỹ thuật đã tiến hành nghiên cứu thiết kế, chế tạo mắt xích có lắp guốc cao su cho xe chiến đấu bộ binh BMP-1 để cơ động nhằm giải quyết những khó khăn trên.

Sản phẩm nghiên cứu của đề tài được đánh giá cao về khoa học và công nghệ; thử nghiệm thực tế đã đáp ứng yêu cầu đặt ra. 

Nghiên cứu thành công đề tài giúp cán bộ ngành kỹ thuật tăng - thiết giáp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm lựa chọn vật liệu, công nghệ chế tạo, mở ra hướng phát triển các sản phẩm đúc phức tạp, sản xuất loạt lớn, tiến tới làm chủ công nghệ đúc thép, công nghệ sản xuất cao su kỹ thuật, đồng thời làm chủ công nghệ...

Cai tien nho nhung dang gia cho T-54/55 Viet Nam
Xe tăng T-54 của Việt Nam với dải xích đã được lắp guốc cao su

Mới đây, hình ảnh một chiếc xe tăng T-54 của Việt Nam với dải xích được lắp guốc cao su đã xuất hiện, điều này cho thấy đề tài trên đã bước sang thời kỳ ứng dụng rộng rãi.

Sự thành công của công trình nghiên cứu mở ra triển vọng đưa các phương tiện cơ giới hạng nặng tham dự những cuộc duyệt binh có khí tài vào những dịp lễ lớn trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhờ có guốc cao su mà độ bền của dải xích cũng được tăng thêm đáng kể so với việc phải mài trực tiếp mắt xích thép xuống mặt đường. Đây thực sự là một cải tiến nhỏ nhưng vô cùng đáng giá.

  • Chí Linh
Nguồn: baodatviet.vn