FPT bán 47% vốn của FPT Trading cho Synnex, thu về 932 tỷ đồng

Hôm nay (12/9), CTCP Tập đoàn FPT chính thức ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International Corporation (Synnex) - Tập đoàn lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông và linh kiện điện tử.
Theo đó, Synnex sẽ đầu tư sở hữu 47% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading). FPT cho biết, trong thương vụ mà FPT Trading được định giá trên 80 triệu USD này, FPT nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.
Bên cạnh đó, FPT cũng tính bán tối đa 5% vốn cho cán bộ của FPT Trading có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của công ty trong những năm tiếp theo. Sau khi thoái vốn, FPT Trading sẽ được chuyển thành công ty cổ phần.
Được biết, Synnex Corporation, thành lập năm 1980 bởi Robert T. Huang, trụ sở đặt tại California, Mỹ. Tập đoàn này hoạt động trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), phát triển phần mềm và bán lẻ. Trong lịch sử hoạt động, Synnex từng mua lại 20 công ty lớn nhỏ, trong và ngoài nước Mỹ.
Hồi giữa tháng 8 vừa qua, FPT cũng đã hoàn tất bán 30% cổ phần của FPT Retail cho nhóm nhà đầu tư liên quan đến VinaCapital và Dragon Capital. Thương vụ này đã kéo tỷ lệ sở hữu của FPT tại công ty này từ 85% xuống 55%.
Chưa dừng lại ở đó, FPT cho biết sẽ tiếp tục rao bán 10% nữa để giảm tiếp tỉ lệ xuống còn dưới 50% như định hướng từ đầu năm và tiến hành niêm yết công ty này trên HoSE vào đầu năm 2018.
Nếu kế hoạch này thoái vốn tại FPT Trading và FPT Retail hoàn tất ngay trong năm nay, FPT sẽ nắm giữ 48% cổ phần của FPT Trading và 45% cổ phần của FPT Retail. 

TRẦN THÚY

Tin liên quan
  • Mỗi nhân viên Thế Giới Di Động, FPT Shop mang về bao nhiêu tiền cho công ty?
  • Hạ ngầm xong cáp viễn thông trên 243 tuyến phố tại 12 quận Hà Nội vào năm 2020
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: FPT, cổ phần
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn