Ranh giới chỉ là tương đối

ảnh 1Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam đã làm nức lòng hàng chục triệu người hâm mộ quê nhà

Người dân ở khắp nơi trên cả nước vừa trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời khi đội tuyển U23 Việt Nam lập nên kỳ tích ở đấu trường châu Á. Dù thiếu một chút may mắn để chạm vào ngôi vị cao nhất song vị trí Á quân vẫn đủ làm nức lòng hàng chục triệu người hâm mộ quê nhà. 

Nhiều người nói vui chiến thắng này đã góp phần… “xóa mù” cho rất nhiều chị em -  những người vốn thích xem phim Hàn Quốc hoặc trình diễn thời trang hơn bóng đá. Sở dĩ vậy bởi ngay cả phái yếu cũng say mê theo dõi từng trận đấu, cuồng nhiệt hò hét, cuồng nhiệt lao ra đường vui mừng chiến thắng của U23 Việt Nam. Dù rằng, họ có thể không hiểu thế nào là việt vị, có lúc thậm chí còn cổ vũ… nhầm đội bạn, hò reo khi bóng lăn vào lưới đội nhà. Chỉ có một điều không thể nhầm, đó chính là cảm xúc của mọi người. Vượt ra ngoài phạm vi thưởng thức một trận đấu, hàng chục triệu người Việt đã trào dâng niềm tự hào dân tộc khi xem đội tuyển của chúng ta thi đấu.

Ngày đội tuyển U23 Việt Nam về nước, họ đã được chào đón như những người hùng. Từ Thường Châu (Trung Quốc) tuyết trắng, họ về với một Việt Nam tràn ngập màu đỏ. Sắc đỏ của lá quốc kỳ kéo dài từ sân bay quốc tế Nội Bài, kéo dài trên những ngả đường của Hà Nội tạo nên hiệu ứng thị giác thật tuyệt.

Nếu như việc chúng ta vào đến vòng chung kết U23 châu Á là một hành trình dài nhất mà thầy trò đội tuyển đã trải qua, thì việc di chuyển từ Nội Bài về đến trung tâm thành phố có lẽ cũng là chặng đường ngắn mà tốn thời gian nhất của cả đoàn. Nhưng đó là chặng đường của cảm xúc, của niềm hân hoan chiến thắng và sự trân quý từ người hâm mộ. 

Chiến thắng của đội tuyển nói lên rất nhiều điều. Bởi cũng những chàng trai đó, mấy tháng trước vẫn phải cúi đầu trước thất bại, thì chỉ sau đó đã hiên ngang trở về trong chiến thắng. Bóng đá là vậy, nó là môn thể thao của tinh thần tập thể mà người dẫn dắt đóng vai trò rất quan trọng. Cũng như câu chuyện sắp xếp nhân sự của một cơ quan, người quản lý giỏi là người biết đặt nhân viên mình ở đâu để phát huy đúng năng lực sở trường của mỗi cá nhân. Ở khía cạnh này, HLV trưởng người Hàn đã xuất sắc trong việc cầm quân của mình. 

Nhưng “có bột mới gột nên hồ”, không có những cầu thủ được đào tạo bài bản từ nhỏ đến lớn trong một môi trường nghiêm cẩn, thì dù HLV đại tài cũng không thể tạo nên kỳ tích. 

Đội trưởng của U23 Việt Nam - cầu thủ Xuân Trường đã nói một câu rất chân thành mà xuất sắc về mặt ý nghĩa: “Đội chúng em chỉ có một ngôi sao, là ngôi sao vàng 5 cánh trên ngực áo”. Thế nên chẳng lấy làm lạ khi khoản tiền thưởng “khủng” trở thành mối bận tâm của không ít người. Dù trên sân bóng, đóng góp của mỗi người có thể khác nhau, nhưng không có một hàng thủ làm hậu phương vững chắc thì dù tiền đạo có xuất sắc đến đâu chiến thắng cũng có thể bị đe dọa. Trong tập thể ấy, mỗi người như một nhịp nối để tạo nên sức mạnh chung. 

Mới đây nhất, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết, khoản tiền thưởng “khủng” sẽ do đội tuyển U23 Việt Nam tự chia cho nhau. Tuy nhiên việc chia thưởng cho các cầu thủ cũng sẽ được xếp hạng căn cứ trên mức độ đóng góp của mỗi người. 

Có thể rằng, không một cầu thủ nào dám lên tiếng để kêu ca việc mình nhận được bao nhiêu, nhưng với sự bình bầu như xếp hạng thi đua cuối năm của một đơn vị hành chính, tập thể ấy có thể bị xao động ít nhiều. Chẳng thế mà có câu nói rằng: Muốn chia rẽ một tập thể nhỏ, hãy ném vào đó một lợi ích lớn.

Đi qua những sân si vật chất, câu chuyện của U23 Việt Nam còn là câu chuyện của việc dám ước mơ và vượt qua giới hạn của mỗi người. Thực tế đã chứng minh, rất nhiều người trẻ đã trở thành tỉ phú chỉ vì dám vượt qua vùng an toàn của chính họ. Nhưng định nghĩa về ranh giới hay vùng an toàn cũng chỉ là khái niệm tương đối. Bởi nói như CEO một tập đoàn lớn thì bản thân ông không bao giờ vượt qua ranh giới hay vùng an toàn. Đơn giản là ông đẩy giới hạn đó về phía trước theo bước chân đi tới của mình. 

Giới hạn không tự đóng khung, có hay chăng con người tự đóng khung giới hạn của mình. Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam đã đưa bóng đá Việt Nam hiên ngang ra châu lục, nhưng sau khi trở về từ biển lớn thì vẫn còn đó những ranh giới họ cần phải bước qua.

Giới hạn không tự đóng khung, có hay chăng con người tự đóng khung giới hạn của mình. Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam đã đưa bóng đá Việt Nam hiên ngang ra châu lục, nhưng sau khi trở về từ biển lớn thì vẫn còn đó những ranh giới họ cần phải bước qua.

Nguồn: anninhthudo.vn