Rộng lòng một chút cho ngày Tết vui

- Khiếp quá, tôi cứ tưởng đi sớm thì mua mở hàng được giá mềm hơn, nhưng ngày Tết nên đông khách, mình không mua họ cũng chẳng cần. Mà hình như họ bảo nhau cùng tăng giá ấy, cái gì cũng đắt gấp rưỡi, gấp đôi ngày thường. Đúng là… gian thương.

- Bà cứ nói quá, trách oan người ta. Rét mướt thế này, chưa kể Tết nhất thì mọi thứ cũng đã tăng giá rồi. Mà cũng có phải họ sản xuất được đâu, họ mua đắt thì phải bán đắt hơn mới có lãi chứ.

- Rét cả tháng nay rồi chứ có phải bây giờ mới rét đâu? Tranh thủ Tết để “chặt chém” người khác thôi.

- Dù có thế thật thì âu cũng là lẽ thường. Cả năm có vài ngày Tết, người đi làm thì có thưởng, họ chạy chợ cũng muốn kiếm thêm vài đồng để mua cho con tấm áo mới, sắm sanh cho cửa nhà tươm tất chứ. 

- Nhưng tôi ghét cái thói làm ăn chụp giật, ngày thường thì ế vêu ra, bà bà con con ngọt xớt. Đến Tết đắt hàng, thấy người mua mặc cả là không thèm đếm xỉa luôn. Đã thế thì tôi không mua nữa, để đến 30 xem có phải bán đổ bán tháo không. 

- Bà đừng làm thế phải tội, có đắt hơn cũng đáng là bao đâu. Người ta dậy từ nửa đêm để chở hàng vào thành phố, lúc mình còn đang say giấc trong chăn. Rộng lòng với nhau một chút, mình cũng mua được thứ đồ tươi ngon, mà họ cũng có thêm chút vui ngày Tết. Đừng để tái diễn cảnh người bán hoa phải dẫm nát hết hàng ế như chiều 30 Tết mấy năm qua, buồn lắm.  

Nguồn: anninhthudo.vn