Doanh nghiệp bảo hiểm nào đang đứng đầu thị trường?

Theo đó, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đứng đầu Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2017.

Bảo Việt nhân thọ và Công ty TNHH Manulife Việt Nam lần lượt đứng vị trí thứ hai và thứ ba trong bảng xếp hạng Top 10 của hạng mục này.

Trong Top công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2017, Tổng Công ty bảo hiểm Bảo Việt đứng đầu. Xếp vị trí tiếp theo lần lượt là Tổng công ty cổ phần Bảo Minh và Tổng công ty Bảo hiểm PVI.

Danh sách Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín 2017
STTTÊN CÔNG TY
1Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam
2Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ
3Công ty TNHH Manulife (Việt Nam)
4Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-Ichi Việt Nam
5Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam)
6Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam
7 Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam
8Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Cathay Việt Nam
9Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prevoir Việt Nam
10Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam
Danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín 2017
STTCÔNG TY
1Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt
2Tổng công ty cổ phần Bảo Minh
3Tổng công ty Bảo hiểm PVI
4 Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội
5Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex
6Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện
7Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng đầu tư & Phát triển Việt Nam
8Công ty TNHH MTV Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam
9Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp
10Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Long

Đây là kết quả nghiên cứu của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan, dựa trên sự tổng hợp các đánh giá về uy tín của công ty bảo hiểm từ các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng, từ góc nhìn của khách hàng cũng như của các chuyên gia tài chính.

Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính, gồm:

(1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế, hiệu quả sử dụng vốn..) (được tính 30% trọng số điểm);

(2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về các công ty bảo hiểmtrên các kênh truyền thông chính thống (30% trọng số điểm);

(3) Điều tra khảo sát về mức độ nhận biết và sự hài lòng của khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm; Survey nhóm chuyên gia đánh giá vị thế của các công ty trong ngành và Survey khảo sát các Công ty bảo hiểm được thực hiện trong tháng 5/2017 về quy mô hoạt động, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm… (40% trọng số điểm).

Theo khảo sát của các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trogn tháng 5/2017, có đến 86,7% số  doanh nghiệp được hỏi tự tin rằng, doanh thu năm 2017 của doanh nghiệp mình sẽ tăng trên 10%, 13,3% còn lại khiêm tốn hơn với kế hoạch tăng trưởng trên 10%.

Theo báo cáo của Cục quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ tài chính cho thấy, gần 86% thị phần doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ gốc nằm trong tay 5 ông lớn bao gồm: Prudential, Bảo Việt nhân thọ, Manulife, AIA và Dai-ichi.

Ở mảng bảo hiểm phi nhân thọ, gần 60% thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc thuộc về Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PVI, Bảo Minh, PTI và PJICO.

Với số lượng công ty bảo hiểm nhân thọ (18 công ty) và phi nhân thọ (30 công ty) đang hoạt động trên thị trường Việt Nam hiện nay, thì ở sân chơi thị phần còn lại không bao gồm các ông lớn kể trên sẽ chứng kiến sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa các công ty có quy mô vừa và nhỏ.

Theo Vân Hà/Reatimes

Nguồn: tieudungplus.vn