Triều Tiên bắt du thuyền Nga giữa lúc căng thẳng

Một binh sĩ đứng gác tại cảng Rason, Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Một binh sĩ đứng gác tại cảng Rason, Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Đại diện của Bộ Ngoại giao Nga tại thành phố Vladivostok hôm nay 10/9 cho biết lực lượng tuần duyên Triều Tiên đã tiến hành bắt giữ một du thuyền Nga. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng sau đó đã thả du thuyền này.

“Trung tâm điều phối thông báo lúc 13 giờ theo giờ địa phương về việc một du thuyền Nga bị bắt giữ. Lãnh sự quán Nga cũng đã được thông báo về vụ việc này. Lực lượng tuần duyên Triều Tiên dường như đã quyết định không đưa du thuyền Nga về cảng, mà để du thuyền này rời đi”, đại diện của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Hồi tháng 6 một vụ việc tương tự đã từng xảy ra khi du thuyền Katalexa của Nga bị lực lượng tuần duyên Triều Tiên bắt giữ ở khu vực phía tây bắc của biển Nhật Bản. Theo lãnh sự quán Nga ở Chongjin, Triều Tiên, phía Triều Tiên giải thích nguyên nhân của vụ bắt giữ này là do hiểu nhầm.

Trước đó, du thuyền Elfin của Nga chở 5 người bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 5 năm ngoái khi đang trên đường từ cảng Pusan, Hàn Quốc tới thành phố Vladivostok, Nga. Bình Nhưỡng sau đó cũng đã thả du thuyền này.

Vụ bắt du thuyền Nga mới nhất xảy ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang diễn biến ngày càng phức tạp sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 3/9, sau vụ phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào cuối tháng 8 và hai vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7.

Nguồn: congly.vn