Nhà đầu tư châu Á chi gần 20 tỷ USD vào BĐS nước ngoài

Dữ liệu của JLL cho hay, Quý II/2017, dòng vốn đầu tư liên khu vực trong lĩnh vực BĐS của nhà đầu tư châu Á đạt 19,5 tỷ USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2016. Các nhà đầu tư châu Á đã chiếm 5 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu.

Trung Quốc nằm trong số 3 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu chi tiền vào BĐS trong nửa đầu năm nay với trị giá 6,2 tỷ USD, chỉ sau Đức và Anh. Theo sau Trung Quốc, các nhà đầu tư lớn nhất của châu Á là Hong Kong (4,9 tỷ USD), Singapore (4,1 tỷ USD), Hàn Quốc (1,9 tỷ USD) và Nhật Bản (1,6 tỷ USD). Đa số nguồn vốn của họ đều nhắm đến 3 thị trường địa ốc lớn nhất và có tính thanh khoản tốt nhất thế giới gồm: Mỹ (nhận 10 tỷ USD), Anh (chiếm 6 tỷ USD) và Đức là 2 tỷ USD.

Được biết trong tháng 5/2017, Tập đoàn HNA của Trung Quốc đã thâu tóm tòa tháp văn phòng 245 Park Avenue ngay trung tâm New York (Mỹ) với giá 2,21 tỷ USD. Giao dịch này chứng tỏ dòng vốn mạnh mẽ từ Trung Quốc vẫn tiếp tục dịch chuyển vào các thị trường BĐS toàn cầu, bất chấp sự tăng cường giám sát của chính quyền Bắc Kinh.

BĐS Mỹ
BĐS Mỹ đang là tâm điểm hút dòng vốn của các nhà đầu tư châu Á,
nhất là nhà đầu tư Trung Quốc. Ảnh: Tripadvisor.com

Ông Green-Morgan, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu của JLL cho biết, dòng vốn Trung Quốc vẫn tập trung chủ yếu vào các thị trường lớn nhất, thanh khoản tốt nhất trên thế giới. Song, chuyên gia này cũng cho rằng, các biện pháp siết chặt kiểm soát nguồn vốn cho các cá nhân và tổ chức đầu tư Trung Quốc có thể làm chậm lại hoạt động đầu tư nước ngoài. Mục tiêu nhằm thúc đẩy nhu cầu đầu tư BĐS trong nước gia tăng.

Nhìn chung, lĩnh vực văn phòng vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư. Nhưng BĐS công nghiệp đã và đang trở thành phân khúc hấp dẫn tiếp theo, với nguồn cầu đầu tư lên đến 24 tỷ USD trong Quý I/2017, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.

Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, tổng khối lượng giao dịch lên đến 31 tỷ USD trong Quý II/2017, tăng 6% so với đầu tiên của năm. Khối lượng đầu tư trong khu vực là 61 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, so với 54 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Tổng khối lượng giao dịch BĐS toàn cầu đạt 153 tỷ USD trong Quý II/2017, tăng 7% so với Quý I/2017. Tổng khối lượng giao dịch đã lên đến 297 tỷ USD tính đến cuối tháng 6/2017, tăng 7 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016.

Nguồn: batdongsan.com.vn