Bóng đá Việt Nam đâu chỉ nợ bầu Đức một lời cảm ơn!

Sau trận đấu Bầu Đức đã thưởng nóng cho U22 một tỷ đồng - số tiền mà ông bầu và là phó chủ tịch liên đoàn bóng đá Việt Nam thưởng thậm chí còn lớn hơn số tiền mà liên đoàn bóng đá Việt Nam thưởng cho các cầu thủ (600 triệu đồng). Đương nhiên, các cầu thủ của chúng ta thi đấu không phải vì tiền thưởng, mà họ thi đấu vì màu cờ sắc áo, vì lá cờ đỏ sao vàng vẩn nằm trước trái tim trong mổi bước chạy. Và nói ra như thế không phải để phân biệt “bên trọng, bên khinh”. Mà nói như thế để biết được tình yêu bóng đá và quyết tâm đưa bóng đá nước nhà lên một tầm cao mới của “Ba Đức” (tên mà các cầu thủ của Học viện bóng đá HAGL JMG gọi Bầu Đức ) là lớn đến thế nào!

Bóng đá Việt Nam đâu chỉ nợ bầu Đức một lời cảm ơn! - Bóng Đá  Bầu Đức là người đi đầu trong việc đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.

Trừ trường hợp “hàng hiếm” như Công Vinh, trước khi học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG ra đời - giờ là học viện bóng đá HAGL JMG, thì những người có suy nghĩ lạc quan nhất về bóng đá Việt Nam hẳn khó tưởng tượng được việc các cầu thủ Việt Nam có thể ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt là ở những nền bóng đá phát truyển như J-League hoặc K-League. Thậm chí, được chơi ở giải hạng 2 hay hạng 3 ở những nền bóng đá này cũng chỉ là mơ ước.

Thế mà lần lượt Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường xuất ngoại, mang theo bao nhiêu niềm hi vọng của bóng đá Việt Nam. Và người vui nhất có lẽ là bầu Đức, người luôn xem những cầu thủ ở lò đào tạo HAGL JMG như những đứa con.

Tuy nhiên “đời đâu như mơ”, Công Phượng không để lại được những dấu ấn ở Mito Hollyhock và phải hồi hương. Xuân Trường không thể chiếm được suất đá chính ở Incheon United và phải phiêu bạt sang Gangwon, nhưng cho tới lúc này, kịch bản tương tự tại Incheon United lại hiển hiện. Thất vọng nhất có lẽ phải kể đến tiền vệ tài hoa Tuấn Anh - người được Bầu Đức đánh giá cao nhất trong bộ ba xuất ngoại của HAGL. Bầu Đức từng nói: “Không có Công Phượng sẽ có Văn Toàn, nhưng không có Tuấn Anh thì các tiền đạo chỉ biết đứng ở trên mà chơi thôi, vì đâu có bóng mà đá!”. Thế nhưng, những chấn thương dai dẳng đã làm cho Tuấn Anh phải nằm trên giường bệnh nhiều hơn là trên sân tập, chứ đừng nói đến cơ hội ra sân đá chính.

Tuy nhiên, nhìn một cách công bằng, những gì chưa thật sự được coi là thành công của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường không phải là thất bại của Bầu Đức. Bởi nhờ những cầu thủ như thế mà bóng đá nước nhà thấy được sự chuyên nghiệp đúng nghĩa. Và để có thể làm cho bóng đá Việt Nam thành nền bóng đá chuyên nghiệp thì có lẽ cần nhiều hơn nữa sự cố gắng, nhiệt huyết từ những người làm bóng đá cho đến từng cầu thủ.

Văn Thanh, cái tên đã xuất hiện trên báo Anh, cụ thể là cây bút Scott McIntyre trong bài viết trên trang FourFourTwo (Anh) đã viết: “Vũ Văn Thanh là một trong những sản phẩm khóa đầu của Học viện HAGL được đánh giá cao nhất. Anh thi đấu ở cả hai cánh, lên công về thủ nhịp nhàng với nền tảng thể lực tốt. Ngoài khả năng thi đấu đa năng, Văn Thanh thi đấu tự tin và có thể tạo ra đột biến trong một trận càu lớn”. Một đánh giá hết sức tích cực cho tuyển thủ U22 Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam đâu chỉ nợ bầu Đức một lời cảm ơn! - Bóng Đá  Văn Thanh niềm hi vọng của bóng đá Việt Nam.

Chưa dừng lại ở đó, một câu lạc bộ nước ngoài còn mời Văn Thanh sang kí hợp đồng thi đấu. Không phải J-League, K-League hay một CLB ở Châu Á nữa mà chính Chủ tịch Dusan Mijic của CLB Vojvodina - Serbia gửi thư mời đến CLB HAGL và Vũ Văn Thanh sang Serbia kí hợp đồng.

Vâng, châu Âu! Chắc chắn là CLB ở Châu Âu rồi! Nếu nói việc Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sang Nhật Bản, Hàn Quốc thi đấu là một giấc mơ, thì trường hợp của Văn Thanh có thể nói là “giấc mơ xa” của các cầu thủ Việt Nam, mà giờ đã hoàn toàn là sự thật. Vậy mà, khi hợp đồng gần như được hai bên đồng ý, Văn Thanh đã chuẩn bị hành lý sang Serbia thì lại có sự can thiệp của Bầu Đức. Ông không để Văn Thanh ra đi không phải vì không muốn anh ra nước ngoài thi đấu, mà vì thời điểm này nếu anh sang Serbia thì không thể tham dự SEA Games 29, đấu trường mà bóng đá Việt Nam chưa một lần được nâng cao chiếc cúp vàng.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc Bầu Đức không cho Văn Thanh sang Serbia, nhưng nếu nhìn sâu vào sự việc thì chúng ta có thể thấy được cái tâm của ông bầu Đoàn Nguyên Đức. Nếu để Văn Thanh sang kí hợp đồng tại Serbia thì CLB HAGL của ông hẳn sẽ nhận được một số tiền đáng kể từ CLB Vojvodina, nhưng ông đã quyết giữ Văn Thanh ở lại để phục vụ cho Tổ quốc, phục vụ cho giấc mơ Vàng SEA Games của người Việt Nam nói chung, và của chính ông nói riêng .

Đã có sự tiếc nuối từ chính Văn Thanh và những người yêu mến anh, nhưng ở cái tuổi 21 thì cơ hội sang trời Âu vẩn còn nguyên vẹn. CLB Vojvodia cũng đã thông báo sẽ vẩn giữ nguyên lời mời Văn Thanh sang thi đấu sau khi SEA Games kết thúc. Giờ thì chẳng có lí do gì để ngăn một cầu thủ như Văn Thanh cháy hết mình ở SEA Games 29.

Còn chưa đến 2 tuần nữa SEA Games 29 ở Malaysia sẽ diễn ra. Xin chúc các cầu thủ U22 của chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn, tự tin, bản lĩnh trên con đường chinh phục cúp vàng môn bóng đá nam.

Đặc biệt với các cầu thủ của Học viện  HAGL JMG, các bạn còn thi đấu vì “ba Đức” - người luôn xem các bạn là những đứa con của ông. Người luôn tâm huyết đưa bóng đá nước nhà lên một tầm cao mới. Vì thế, với bầu Đức, bóng đá Việt Nam không chỉ nợ một lời cảm ơn! 

(Bạn đọc: Phan Hoàng Duy)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về [email protected] Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Thể thao Việt Nam | 09:00 02/08/2017
Nguồn: www.tinthethao.com.vn