Zidane đang đi trên con đường của Pep?

“Thành công” - đó là từ chính xác nhất để diễn tả những gì Zinedine Zidane đã làm được ở Real cho đến lúc này. Ở một đội bóng được mệnh danh là “Dải thiên hà”, để giữ được sự ổn định trong phòng thay đồ là điều không hề đơn giản. Mourinho đã từng “ngậm đắng nuốt cay” không chỉ trong phòng thay đồ của Real mà cả Chelsea trong “nhiệm kỳ 2” tại London.

 - Bóng Đá Từ Pep Guardiola...

Vì thế, việc xuất hiện không ít hoài nghi về khả năng quản trị của HLV người Pháp khi ông mới được bổ nhiệm vào “ghế nóng” ở Bernabeu là điều dễ hiểu. Nhưng rồi, Zidane đã trả lời bằng những danh hiệu của Real ngay trong mùa cầm quân đầu tiên. Câu chuyện của Zidane khiến nhiều người liên tưởng tới một tượng đài trên băng ghế huấn luyện ở Tây Ban Nha - Pep Guardiola.

Guardiola cũng từng là một cầu thủ nổi tiếng, dành rất nhiều danh hiệu lớn trong sự nghiệp, sau khi giải nghệ được bổ nhiệm làm huấn luyện viên đội trẻ barcelona, rồi sau đó được “đôn lên” nắm quyền ở đội 1, và lập tức gặt hái các danh hiệu một cách vẻ vang. Đó là sự trùng hợp đánh ngạc nhiên giữa Pep và Zidane, và cũng là sự tương đồng trong lịch sử của hai câu lạc bộ vốn “không đội trời chung” trong mối thù hận kéo dài hàng trăm năm qua.

Tất nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng. Pep đã khẳng định vị thế “độc tôn” ở Barca ngay cả khi đã rời đi nơi khác. 14 danh hiệu trong 4 năm ông nắm quyền huấn luyện viên trưởng ở Bacelona đủ để Pep ghi tên mình vào lịch sử câu lạc bộ, mà ở đó tên ông được đặt ở nơi trang trọng nhất. Nếu như ánh hào quang rực rỡ của Pep ở Camp Nou khiến những người kế vị hoàn toàn lu mờ, thì Zidane mới chỉ bắt đầu sự nghiệp.

 - Bóng Đá   ........đến Zinedine Zidane.                                                                   

Cái khó của Zidane lúc này không chỉ là làm thế nào quản trị được nội tình, truyền đạt tư tưởng, triết lý bóng đá của mình cho các cầu thủ, mà còn phải đối diện với một quá trình chuyển giao thế hệ sẽ diễn ra trong nay mai – kèm theo đó là những thay đổi quan trọng về chiến thuật, đấu pháp. Phải thay đổi nhân sự và điều chỉnh lối chơi, nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên vẹn bản sắc truyền thống của “Bầy kền kền” – đó sẽ là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Và đó cũng sẽ là thử thách để kiểm chứng tài năng đích thực của Zidane.

Hồi mới ngồi ghế huấn luyện viên Real và trải qua 4-5 trận thắng đầu tiên, Zidane từng chia sẻ rằng: “Mọi thứ đối với tôi đều đang là những dấu hỏi lớn. Ngay cả việc vài tháng nữa tôi bị sa thải cũng là điều bình thường”.

May mắn là “điều bình thường” ấy đã không xảy ra, và cho đến lúc này, vị thế và uy tín của Zidane đã được nâng cao đáng kể, nhưng để Zidane có thể “sánh vai” với Pep trên vị trí huấn luyện viên, có lẽ cần phải chờ thêm ít nhất 2-3 năm nữa, để xem Real dưới tay ông có được món “đặc sản” nào hấp dẫn hơn “món” tiqui-taca của Pep cùng với Barca hay không?

(Bạn đọc: Phan Hoàng Duy)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về [email protected] Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Thể thao Việt Nam | 14:05 20/07/2017
Nguồn: www.tinthethao.com.vn