Loạt ngân hàng lên kế hoạch tìm vốn trái phiếu

Ngân hàng lại "đổ xô" tìm vốn trái phiếu
 
Thông tin từ ngân hàng Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã CTG-HoSE) cho biết nhà băng này sẽ phát hành trái phiếu ra công chúng ngay trong năm 2017 thông qua Hợp đồng tư vấn phát hành, Đại lý đăng ký và Đại lý thanh toán với VietinBankSc. Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thêm thông tin cụ thể về giá trị phát hành, kỳ hạn hay mức lãi suất mà VietinBank dự tính thực hiện trong hai tháng cuối năm tới đây.
 
Với số dư nợ trái phiếu của VietinBank "tụt" mạnh xuống còn 18.300 tỷ đồng sau khi tất toán khoản trái phiếu quốc tế 250 triệu USD hồi trung tuần tháng 5, dư địa cho ngân hàng này phát hành vốn cấp 2 qua kênh trái phiếu nhờ đó lại được nới thêm.
 
Một "ông lớn" khác ngành ngân hàng là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã BID-HoSE) từ giữa năm cũng đã được NHNN chấp thuận phương án phát hành trái phiếu năm 2017 của Ngân hàng với tổng giá trị phát hành theo mệnh giá lên tới 20.000 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, mã chứng khoán VCB) cũng đã được NHNN cho phép phát hành trong năm 2017 nhưng với giá trị khiêm tốn hơn, 8.000 tỷ đồng. Tính đến thời điểm cuối quý II, số dư trái phiếu của BIDV không có nhiều thay đổi. Còn tại Vietcombank, đã có thêm hơn hơn 2.750 tỷ đồng được huy động qua các giấy tờ có giá trung, dài hạn.
 
Mới đây, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, mã LPB) lên kế hoạch phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu để phát hành cho cổ đông hiện hữu của ngân hàng, cán bộ công nhân viên và các nhà đầu tư khác. Theo lãnh đạo ngân hàng này từng chia sẻ, số trái phiếu trên sẽ được chuyển đổi ngay trong năm 2018.
 
Cũng trong năm 2017, LienVietPostBank đã dự kiến chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tổng giá trị theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ của nhà băng nay sau đợt phát hành trên dự kiến đã tăng thêm 15,4%. Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi nhờ đó giảm được áp lực pha loãng cổ phiếu của nhà băng này.
 
Thực tế các năm trước đây cho thấy huy động vốn qua kênh trái phiếu được không ít nhà băng ưa chuộng. Hàng loạt đợt phát hành trái phiếu đã được thực hiện trong các năm gần đây, chủ yếu thông qua phát hành riêng lẻ.
 
Trong năm 2016, Vietcombank phát hành thành công 8.000 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn kỳ hạn 10 năm. Trong đó, riêng hình thức phát hành trái phiếu ra công chúng, ngân hàng này đã phát hành được 2.000 tỷ đồng. Lãi suất được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm 1%. Đây cũng được đánh giá là đợt phát hành khá thành công khi thu hút hơn 4.000 cá nhân/ tổ chức tham gia.
 
ACB cũng đã huy động được 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm bằng hình thức này với lãi suất kỳ đầu tiên là 8,5%/năm và áp dụng mức lãi suất thả nổi bằng lãi suất tham chiếu thêm 2% đối với các kỳ sau đó. Nhiều đợt phát hành trái phiếu khác cũng được các ngân hàng khác thực hiện như NCB (3.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 7 năm); VietinBank (2.900 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi và không có bảo đảm bằng tài sản);...
 
Cẩn trọng chi phí vốn tăng
 
Ngoài việc "bơm" thêm nguồn tiền cho ngân hàng, huy động vốn qua kênh trái phiếu còn được ưu chuộng vì giúp ngân hàng tăng vốn cấp 2, qua đó đáp ứng được yêu cầu cải thiện hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR). Kênh huy động này cũng là giải pháp tình thế trong trường hợp cổ phiếu ngân hàng khó thu hút nhà đầu tư mua phát hành mới.
 
Theo thông điệp mới đây của Thống đốc Lê Minh Hưng, trên cơ sở khả năng kiểm soát lạm phát, diễn biến thực tế của kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng, NHNN đang xem xét điều chỉnh tăng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên mức khoảng 21%, từ mức kế hoạch 18% trước đó. Với kế hoạch này, sẽ có thêm 1,155 triệu tỷ đồng được bổ sung thêm vào nền kinh tế.
 
Giới hạn hệ số CAR tối thiểu (hiện là 9% theo Basel I) nhằm yêu cầu các ngân hàng phải đủ vốn để đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn. Tăng tiềm lực tài chính càng trở thành yêu cầu cấp thiết khi các ngân hàng muốn mở rộng hoạt động cho vay.
 
Cùng với việc gia tăng nguồn vốn, cải thiện hệ số CAR, trái phiếu với kỳ hạn dài còn giúp cân đối cơ cấu kỳ hạn nguồn vốn khi quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn dự kiến sẽ tiếp tục giảm xuống mức 45% từ 1/1/2018.
 
Tuy nhiên, ngoài các mặt lợi ích, nhiều ý kiến cho rằng huy động vốn bằng kênh trái phiếu sẽ đẩy tăng chi phí vốn của ngân hàng. Như với trường hợp phát hành trái phiếu quốc tế của VietinBank hồi năm 2012, do neo lãi suất ở mức cố định 8% và sự diễn biến tăng nhanh của tỷ giá, nên tổng giá trị quy đổi khoản tiền chi trả gốc và lãi của VietinBank tại tỷ giá từng thời điểm trả lãi ước tính là 7.830 tỷ đồng, cao hơn 50% so với số vốn vay ban đầu. Mức lãi suất trái phiếu mà các ngân hàng áp dụng trong năm đầu tiên đều "hấp dẫn" với người gửi tiền hơn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn tương ứng.
THANH THỦY

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc

Nguồn: www.stockbiz.vn