Thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng

Theo Báo cáo thị trường tiền tệ tuần đầu tháng 10 (2/10-6/10) của SSI Retail Research, thanh khoản trên thị trường tiền tệ tiếp tục dồi dào dù NHNN đã hút ròng 2.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu. Cầu mua trái phiếu khá lớn nhưng lượng trái phiếu phát hành chỉ chiếm 45% lượng chào bán do giằng co lãi suất giữa hai bên bán - mua.
 
Thanh khoản dồi dào, lãi suất tín phiếu giảm
 
Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp và biến động không đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có sự phân hóa giữa các kỳ hạn. Khác với tuần trước, lãi suất ngắn hạn tăng nhẹ trở lại trong khi các kỳ hạn dài quay đầu giảm. Cụ thể, lãi suất qua đêm tăng +7bps lên 0,79%, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng giảm tương ứng -3bps, -10bps và -3bps.
 
Tổng khối lượng tín phiếu phát hành trong tuần đạt 23 nghìn tỷ đồng, tăng 2 nghìn tỷ đồng so với tuần trước, đồng nghĩa với việc có thêm 2 nghìn tỷ đồng được hút ròng khỏi hệ thống. Lãi suất tín phiếu có xu hướng giảm từ 0,45% xuống 0,34% tại thời điểm cuối tuần. Khối lượng tín phiếu tăng cùng với lãi suất giảm cho thấy thanh khoản hệ thống đang ở trạng thái khá dồi dào.
 
 
Phát hành tín phiếu và OMO trong tương quan với biến động lãi suất LNH
 
Cầu trái phiếu gấp 3-4 lần lượng chào nhưng chỉ 45% trái phiếu bán thành công
 
Trong phiên đấu thầu lần này, KBNN tập trung gọi thầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm, trong bối cảnh sau 9 tháng mới hoàn thành 68% kế hoạch phát hành đã điều chỉnh (49,3 nghìn tỷ đồng). Tổng khối lượng gọi thầu duy trì ở 2.000 tỷ đồng, riêng khối lượng gọi thầu kỳ hạn 5 năm là 1.000 tỷ
 
Lãi suất dự thầu đối với kỳ hạn 5 năm dao động trong khoảng 4,6% - 5%, giảm -30bps ở cận trên, khối lượng dự thầu cao gấp 3 lần khối lượng chào thầu, giúp KBNN phát hành thành công 700/1.000 tỷ đồng với lãi suất không đổi. Kỳ hạn 10 năm chỉ phát hành được 200 tỷ với lãi suất tăng nhẹ +2bps, trong khi đó kỳ hạn 20 năm không có trái phiếu trúng thầu. Tổng cộng KBNN phát hành được 900 tỷ đồng, tương đương 45% khối lượng chào thầu.
 
 
Kết quả phát hành trái phiếu chính phủ từng phiên (tỷ đồng)
 
Thị trường TPCP thứ cấp kém sôi động
 
Lợi tức trái phiếu giảm nhẹ sau 3 tuần đi ngang, ở tất cả các kỳ hạn nhưng có xu hướng tập trung vào các kỳ hạn ngắn. Cụ thể kỳ hạn 1 năm và 2 năm giảm mạnh nhất -9bps, các kỳ hạn dài trên 7 năm giảm nhẹ -1bps.
 
Thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể. Tổng giá trị giao dịch đạt gần 47 nghìn tỷ đồng, giảm 27% so với tuần đột biến trước đó. Tuy nhiên, mức độ thanh khoản này vẫn khá tốt với bình quân phiên 9,4 nghìn tỷ/phiên.
 
Giao dịch của khối ngoại không đáng kể, chỉ chiếm 2,1% giao dịch toàn thị trường. Giao dịch mua và bán của khối này khá cân bằng khiến giá trị mua ròng giảm mạnh chỉ đạt 38 tỷ đồng.
 
 
Lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp
 
USD tăng tuần thứ 4 liên tiếp
 
Thị trường ngoại hối tuần qua không có nhiều tin tức đáng chú ý. Tại Mỹ, một số thông tin tích cực và tiêu cực đan xen, trong đó số đơn trợ cấp thất nghiệp tháng 9 thấp hơn dự kiến và số đơn hàng nhà máy tích cực, trong khi số lượng việc làm phi nông nghiệp thấp hơn kỳ vọng. Giá trị đồng USD giữ vững đà phục hồi, chỉ số DXY tăng tuần thứ 4 liên tiếp lên 93,8 điểm, tăng 0,78% so với tuần trước.
 
Tỷ giá USD tăng so với hầu hết các đồng tiền khác, trong đó USD/EUR +0,71%, USD/CAD +0,46%, USD/CHF +1.13% và đáng chú ý USD/GBP tăng mạnh +2,55% khi đồng bảng rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng.
 
Tỷ giá trong nước tiếp tục giữ ổn định, tăng nhẹ +5đ lên 22.695/22.765 trên thị trường chính thức và +10đ lên 22.730/22.745 trên thị trường tự do. Chịu ảnh hưởng từ thị trường thế giới, tỷ giá các ngoại tệ khác tiếp tục giảm bao gồm EUR/VND -0,74%, GBP/VND -2.5%.
 
Giá vàng giảm thêm -0,28% xuống 1277 USD/ounce trong khi giá trong nước giảm nhẹ -0,22% xuống 36,45/3,51 trđ/lượng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế hiện vào khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.
 
 
Biến động tỷ giá một số ngoại tệ từ đầu năm
Thanh Thủy

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn