Bỏ hộ khẩu giấy thì xin việc, nhập học, giao dịch thế nào?

Trước việc sổ hộ khẩu giấy sắp được thu hồi, nhiều người đã bày tỏ thắc mắc không biết trong thời gian tới, các thủ tục như xin việc, nhập học sẽ làm thế nào.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Luật cư trú 2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2021. Trong đó có quy định số hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn sử dụng được và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022.

Liên quan đến vấn đề này, được biết, Bộ Công an cũng đã ra văn bản giới thiệu nội dung cơ bản và giải thích về những điểm mới của Luật cư trú năm 2020. Theo đó, từ ngày 1/7, khi mọi người thay đổi thông tin trong hộ khẩu, cán bộ sẽ cập nhập vào cơ sở dữ liệu, đồng thời thu hồi sổ giấy.

Từ đây, nhiều người đã đặt ra thắc mắc, vậy khi bỏ sổ hộ khẩu thì những thủ tục như xin việc, nhập học, giao dịch,… sẽ được thực hiện như thế nào.

Để giải đáp thắc mắc, ông Vũ Hoàng Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an cho biết trên VTV: “Khi cần thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú công dân như xin việc, xin học, hay mua bán nhà… thì mọi người chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân cho các cơ quan, tổ chức đó. Từ số định danh cá nhân, các cơ quan, tổ chức sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư để khai thác các thông tin cơ bản của công dân trong cơ sở dữ liệu phục vụ cho giao dịch hành chính.”

Hiện lực lượng công an đang triển khai cấp căn cước công trên toàn quốc và phấn đầu đến ngày 1/7/2021, công dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân để thực hiện các thủ tục hành chính thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu”.

Xem thêm

TPHCM: Nhiều dự án chậm trễ, người dân thấp thỏm lo ngập khi mùa mưa tới

Chỉ sau vài cơn mưa chuyển mùa đã khiến nhiều khu vực ở Thành phố …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *